ร้านโคราชปันกัน

ร้าน “โคราช ...ปันกัน” เป็น “ธุรกิจเพื่อสังคม” เต็มรูปแบบ ที่รับบริจาคของใช้มือสองทุกชนิดที่ยังอยู่ในสภาพดี สามารถให้คนอื่นนำไปใช้ต่อได้เพื่อนำมาขายในราคาย่อมเยา และนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายไปสนับสนุนเป็นทุนการศึกษาให้เด็กและเยาวชนที่ขาดแคลน และส่งเสริมกิจกรรมพัฒนาท้องถิ่นอย่างสร้างสรรค์ของกลุ่มเยาวชนต่าง ๆ

ร้าน “โคราช ...ปันกัน” ดำเนินการภายใต้มูลนิธิชุมชนโคราช โดยใช้ brand และ know how จาก “ร้านปันกัน กทม.” ภายใต้มูลนิธิยุวพัฒน์ ในลักษณะของ Social Franchising โดยไม่คิดค่าตอบแทนทางธุรกิจของการเป็น franchise

ร้าน “โคราช...ปันกัน” เกิดขึ้นเพราะความเชื่อพื้นฐานที่ว่าในโคราชและในสังคมของเรานั้น มีคนที่อยากทำอะไรดี ๆ ให้กับสังคมอยู่มากมาย มีคนที่อยากให้อยากแบ่งปันสิ่งดี ๆ แก่สังคม แต่ไม่มีช่องทางหรือไม่มีสื่อกลางในการจัดการอย่างถาวรและเป็นระบบ

ร้าน “โคราช...ปันกัน” จึงเป็นพื้นที่ที่เปิดกว้างให้กับคนทุกคนในการสร้าง “สังคมแห่งการแบ่งปัน” ทุกคนในสังคมที่เข้ามาในวงจรของร้าน “โคราช ...ปันกัน” ไม่ว่าจะเป็นผู้นำของมาบริจาค หรือคนที่มาซื้อสินค้า ต่างก็เป็นผู้ให้ ผู้แบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้กับสังคมอย่างเท่าเทียมกัน ต่างก็ “ให้” และ “ได้” ในเวลาเดียวกัน คือให้เวลา ให้ของ ให้เงิน ให้ความปรารถนาดีแก่สังคม ในขณะเดียวกัน ทุกคนก็ได้ความสุข ได้ความอิ่มเอมใจ จากการเอาของมาบริจาคและจากการได้ของถูกใจนำของไปใช้ต่อ เพราะทั้งคนบริจาคของและคนซื้อของในร้านโคราชปันกันทุกคน ก็คือ “นักปัน” ที่ได้ปันของ ปันเงิน ปันเวลา ให้กลายเป็นทุนเพื่อสร้างสรรค์สังคมต่อไป จึงเป็นที่มาของสโลแกนที่ว่า “ได้ = ให้” และ “ให้ = ได้”

ร้าน “โคราช...ปันกัน” เป็นตัวกลางในการสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน สร้างวัฒนธรรมของการ “ให้” และ “รับ” อย่างมีศักดิ์ศรี ทำให้คนบริจาคของและคนซื้อของเป็นนักปัน เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับในเวลาเดียวกัน และเป็นตัวกลางเปลี่ยนคุณค่าของที่ปันกันมาให้เป็นทุนสำหรับนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สร้างสรรค์ต่อสังคมส่วนรวม และเป็นตัวกลางที่ทำให้ทั้งคนปันคนซื้อ เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับในเวลาเดียวกัน

ร้าน “โคราช ...ปันกัน” เปิดบริการเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2556 ตั้งอยู่ที่ด้านหน้าโรงภาพยนตร์ EGV ชั้น 3 เดอะมอลล์ นครราชสีมา โทรศัพท์ 093-5458535

ขอเชิญทุกท่านมาเป็น “นักปัน” กันเถอะ


ปันอะไรกันดี ???

เริ่มต้นจากเสื้อผ้าของคุณผู้หญิง หรือเป็น ชุดเดรส หรือ เสื้อแจ๊คเก็ต สำหรับใสในออฟฟิส ชุดแต่งงาน หรือจะเป็น รองเท้าคัทชูส้นสูง สำหรับออกงาน หรือ รองเท้าส้นเตี้ย สำหรับใส่ประจำวัน รวมทั้ง เครื่องประดับ อย่าง เข็มกลัด สร้อยข้อมือ สร้อยคอ ต่างหู ผ้าพันคอ หมวกแฟชั่น แว่นสายตา หรือ แว่นกันแดด ส่วนคุณผู้ชายก็สามารถบริจาคเสื้อ กางเกง เสื้อสูท รองเท้าหนัง รองเท้าลำลอง สำหรับนักกีฬาทั้งหลายสามารถบริจาค อุปกรณ์กีฬา ได้ทุกประเภทอย่างเช่น รองเท้าสเก็ต ไม้กอล์ฟ ถุงใส่ชุดกอล์ฟ ลูกฟุตบอลล์ ไม้ปิงปอง ไม้เทนนิส แบดมินตัน สำหรับคุณแม่ที่ลูกๆโตแล้วสามารถบริจาคของใช้เด็ก อาทิ เปลเด็ก หนังสือเด็กเล็ก ของเล่น เครื่องดนตรี ตุ๊กตา เสื้อผ้าคุณหนู หรือของใช้คุณหนู เช่น ชุดขวดนม หม้อเครื่องนึ่งขวดนม สำหรับนักอ่านสามารถบริจาคหนังสือวรรณกรรม ต่างๆ หนังสือวิชาการ รวมทั้ง หนังสือนิตยสาร ที่อายุไม่เกิน 3 ปี หรือถ้าหากไปดูที่โรงรถ อาจจะมีวัสดุอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้ อาทิ เครื่องมือช่าง อุปกรณ์ล๊อกรถ อุปกรณ์ ชุดทำความสะอาดรถ (ที่สภาพดีแต่ไม่ได้ใช้แล้ว) ที่ห้องเก็บของ ก็อาจจะมีบางอย่างพอจะแบ่งปันได้เช่น จอคอมพิวเตอร์ พริ๊นเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อย่าง หม้อหุงข้าว เตารีด อุปกรณ์สื่อสาร กล้องส่องทางไกล กล้องถ่ายรูป จักรยาน รถเด็กเล่น เครื่องมือเกษตรอย่าง เครื่องตัดหญ้า โทรศัพท์เกมส์ ตู้ปลา กรงสุนัข กล่องของขวัญ หรือ กล่องบรรจุภัณฑ์สวยๆ นาฬิกาแขวน กระเป๋าเดินทาง ของที่ระลึกจากงานต่างๆหรือจากการท่องเที่ยวต่างประเทศ สำหรับนักดนตรีที่มีเครื่องดนตรีเหลือใช้เช่น กีตาร์ ไวโอลิน หรือแม้แต่ชิ้นใหญ่อย่าง อิเลคโทน เครื่องเสียง หรือเครื่องดนตรีอื่นๆ ...รับทุกอย่างค่ะ น้อง ๆ อาจจะบริจาคเครื่องเขียน เช่น ชุดสีเทียน ดินสอสี-ปากกา กล่องดินสอ ของตกแต่งบ้านอย่าง แจกัน กรอบรูป ภาพงานศิลปะ ชุดผ้าปูที่นอน ที่นอน ชุดเครื่องครัว ชุดจานชาม ชุดถ้วยกาแฟ แก้วน้ำสวยๆ ของสะสม ของแถมของพรีเมี่ยมจากการซื้อสินค้า ของใช้ในห้องน้ำที่ได้จากตามโรงแรมหรูๆ ของพรีเมี่ยมที่เหลือจากการที่ร้านค้าได้รับมาเพื่อแจกลูกค้า